Khoá học: Thiết lập dự án Wordpress

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và hiệu quả để thiết lập một trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình, hãy bắt đầu với WordPress. Được coi là nền tảng quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới, WordPress cho phép bạn dễ dàng tạo ra một [...]

So sánh mọi thứ giữ Flutter vs Xamarin

Nhu cầu về các ứng dụng dành cho thiết bị di động ngày một tăng lên đáng kể. Do đó, các nhà phát triển đã tìm kiếm một framework nhanh chóng để xây dựng ứng dụng. Nhiều nhà phát triển đã bắt đầu sử dụng tính năng đa nền tảng để tạo ra một ứng dụng nhanh, cung cấp nhiều tính năng để thiết kế ứng dụng thương mại điện tử, ứng dụng tương tác và ứng dụng xã hội.

Trong phần này, chúng ta sẽ so sánh sự khác biệt giữa Flutter và Xamarin, giúp chúng ta xác định framework công tác nào tốt nhất cho ý tưởng ứng dụng của chúng ta. Trước khi so sánh, chúng ta sẽ thảo luận sơ qua về các công nghệ này.

cafedev flutter vs

Nội dung chính

1. Xamarin là gì?

Xamarin là một ứng dụng phát triển di động đa nền tảng, code nguồn mở dành cho iOS, Android và Windows với .Net . Nó là một lớp trừu tượng quản lý giao tiếp giữa code được chia sẻ và code nền tảng. Nó cho phép nhà phát triển viết code một lần và có thể được sử dụng lại ở mọi nơi và đạt được hiệu suất, giao diện gốc, v.v. trên mỗi nền tảng.

Xamarin là một công ty phần mềm có nguồn gốc từ năm 2011 và hiện được Microsoft mua lại vào năm 2016 . Nó là một framework phát triển ứng dụng di động sử dụng ngôn ngữ C# . Nó cũng sử dụng HTML và JavaScript để phát triển các ứng dụng như một trang web cho các ứng dụng di động bằng cách sử dụng thư viện JS. Dễ dàng tải xuống các công cụ Xamarin với Visual Studio . Chúng ta có thể sử dụng các công cụ Xamarin để phát triển ứng dụng trên Windows bằng cách tải xuống và cài đặt Visual Studio, có thể là phiên bản miễn phí hoặc giấy phép cao cấp.


1.1 Ưu điểm hoặc Ưu điểm của Xamarin

Những ưu điểm của công nghệ Xamarin được liệt kê dưới đây:

Hiệu suất: Các ứng dụng Xamarin nổi tiếng vì có các màn trình diễn giống như bản địa.

Hệ sinh thái phát triển hoàn chỉnh: Các ứng dụng Xamarin được xây dựng bằng C #, .Net và Microsoft Visual Studio, giúp nó trở thành một framework phát triển ứng dụng di động đa nền tảng hoàn chỉnh.

Shared App Logic: Đây là một tính năng mạnh mẽ của Xamarin, khiến nó trở thành công cụ phát triển đa nền tảng hữu ích nhất. Logic ứng dụng như xác thực đầu vào, lệnh gọi dịch vụ web, tương tác cơ sở dữ liệu và tích hợp doanh nghiệp phụ trợ được code hóa một lần trong C# và có thể chia sẻ 75% code trên các hệ điều hành khác nhau. Nó tiết kiệm thời gian và công sức của các nhà phát triển.

Cửa hàng thành phần Xamarin: Xamarin tin tưởng vào sự cộng tác và chia sẻ thành phần. Nó cho phép nhà phát triển chọn thành phần máy chủ lưu trữ miễn phí hoặc trả phí bao gồm các điều khiển giao diện người dùng, thư viện đa nền tảng và dịch vụ web của bên thứ ba để xây dựng logic ứng dụng bằng một vài dòng code.


Trải nghiệm người dùng liền mạch: Xamarin cung cấp lợi thế của Native UI, quyền truy cập vào các tính năng cụ thể của thiết bị và quan trọng nhất là hiệu suất gốc. Những tính năng này làm cho trải nghiệm người dùng trở nên tuyệt vời.

1.2 Nhược điểm của Xamarin

Sau đây là những nhược điểm của Công nghệ Xamarin:

Cập nhật trì hoãn: Nếu các tính năng hoặc bản cập nhật mới được triển khai trong công nghệ này, những thay đổi này thường bị trì hoãn cho đến khi chúng được phản ánh trong các công cụ Xamarin. Điều này có thể gây ra sự cố với ứng dụng của chúng ta.

Đồ họa nặng: Xamarin không thích hợp để xây dựng các ứng dụng phức tạp hoặc game di động có đồ họa nặng.

code dành riêng cho nền tảng: Đôi khi, chúng ta có thể cần viết lại một số phần của giao diện người dùng trong ứng dụng của mình bằng code gốc, chẳng hạn như Kotlin hoặc Java cho Android và Swift hoặc Objective-C cho iOS.

3. Flutter là gì?

Flutter là một bộ công cụ giao diện người dùng đa nền tảng cho phép chúng ta tạo các ứng dụng nhanh, đẹp, được biên dịch nguyên bản cho thiết bị di động, web và máy tính để bàn bằng ngôn ngữ lập trình Dart . Nó xây dựng ứng dụng với một ngôn ngữ lập trình và một cơ sở code duy nhất. Nó là miễn phí và code nguồn mở. Google ban đầu phát triển nó vào tháng 5 năm 2017 và hiện quản lý theo tiêu chuẩn ECMA . Đó là một công nghệ ngày càng phổ biến để mang lại trải nghiệm bản địa tuyệt vời.

Google đã giới thiệu nó như một SDK (bộ phát triển phần mềm) để tạo các ứng dụng di động hiện đại cho iOS và Android. Nếu chúng ta sử dụng Android Studio, nó được tích hợp với Java và Objective C và Swift có sẵn trên iOS .

Series tự học Flutter tại đây.

2.1 Ưu điểm hoặc Ưu điểm của Flutter

Các ưu điểm của công nghệ Flutter được liệt kê dưới đây:

 • Nó được hỗ trợ bởi Google.
 • Nó hỗ trợ tính năng hot reload giúp quá trình phát triển ứng dụng cực kỳ nhanh chóng. Tính năng hot reload phản ánh code được sửa đổi ngay sau khi các thay đổi được thực hiện.
 • Nó làm giảm thời gian và công sức kiểm tra vì tính năng đa nền tảng. Tính năng này cho phép người thử nghiệm không chạy cùng một nhóm thử nghiệm trên các nền tảng khác nhau cho cùng một ứng dụng.
 • Nó có giao diện người dùng tuyệt vời vì nó sử dụng tiện ích tập trung vào thiết kế, các công cụ phát triển cao, API nâng cao và nhiều tính năng khác.
 • Nó tương tự như một framework phản ứng trong đó các nhà phát triển không cần cập nhật nội dung giao diện người dùng theo cách thủ công.

2.2 Nhược điểm của Flutter

Những nhược điểm của công nghệ Flutter được liệt kê dưới đây:


 • Nó chủ yếu hỗ trợ lập trình Dart để viết code, vì vậy một nhà phát triển cần phải học các công nghệ mới.
 • Flutter là một ngôn ngữ tương đối mới, vì vậy nó không được cộng đồng hỗ trợ tốt.
 • Nó cung cấp quyền truy cập rất hạn chế vào các thư viện SDK. Nó có nghĩa là một nhà phát triển không có nhiều chức năng để tạo một ứng dụng di động.

3. Flutter so với Xamarin

Biểu đồ so sánh sau giải thích sự khác biệt chính giữa Flutter và Xamarin:

Thông sốFlutterXamarin
Định nghĩaFlutter là một bộ công cụ giao diện người dùng đa nền tảng, code nguồn mở để tạo các ứng dụng nhanh, đẹp, được biên dịch nguyên bản cho thiết bị di động, web và máy tính để bàn. Nó xây dựng ứng dụng với một ngôn ngữ lập trình và một cơ sở code duy nhất.Xamarin là một ứng dụng phát triển di động đa nền tảng, code nguồn mở dành cho iOS, Android và Windows. Nó cho phép nhà phát triển viết code một lần và sử dụng lại ở mọi nơi.
Được hỗ trợ bởiNó được hỗ trợ bởi Google Inc.Nó được hỗ trợ bởi Microsoft (từ năm 2016).
Phát hành lần đầuTháng 5 năm 2017Tháng 12 năm 2012
Ngôn ngữNó sử dụng lập trình Dart được Google giới thiệu vào năm 2011 để xây dựng các ứng dụng dành cho thiết bị di động.Nó sử dụng ngôn ngữ lập trình C # và XMAL để tạo các ứng dụng. Ngôn ngữ này chủ yếu được sử dụng để phát triển web.
Cài đặtChúng ta có thể sử dụng framework Flutter bằng cách tải xuống tệp nhị phân cho một nền tảng cụ thể từ GitHub. Nếu chúng ta sử dụng nền tảng MacOS, thì bắt buộc phải tải xuống tệp flut.zip và thêm nó dưới dạng biến PATH.Chúng ta có thể tạo một ứng dụng Xamarin bằng cách sử dụng Visual Studio IDE để cài đặt và Xamarin SDK.
Kích thước ứng dụngỨng dụng Flutter lớn hơn vì nó sử dụng các tệp nhị phân ứng dụng thường có kích thước lớn hơn.Kích thước nhị phân của nó tương đối nhỏ, vì vậy ứng dụng cũng có kích thước nhỏ hơn.
Hiệu suấtHiệu suất của nó thật đáng kinh ngạc vì nó sử dụng động cơ Dart và tính năng hot reload.Hiệu suất của nó chậm vì nó có một hồ sơ báo cáo các vấn đề về hiệu suất.
Hỗ trợ kiểm traNó có nhiều tính năng kiểm tra cùng với tính năng kiểm tra widget độc đáo. Nó cũng hỗ trợ thử nghiệm ở cấp độ đơn vị và tích hợp.Nó hỗ trợ nhiều loại kiểm tra khác nhau trong Visual Studio, như kiểm tra Đơn vị và kiểm tra giao diện người dùng. Nó cũng kiểm tra ứng dụng bằng cách sử dụng kiểm tra của bên thứ ba thông qua các framework, như Appium, XCUITest hoặc Expresso. Nó cũng có môi trường thử nghiệm đám mây của riêng mình.
Kiến trúc kỹ thuậtFlutter sử dụng Ngôn ngữ Dart và ở đây mọi thứ đều có trong công cụ Dart, chẳng hạn như Material Design, Cupertino cung cấp tất cả các công nghệ cần thiết để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nó cũng sử dụng công cụ Skia C ++ tuân theo tất cả các giao thức, thành phần và kênh.Nó sử dụng môi trường thực thi Mono để phát triển ứng dụng đa nền tảng. Môi trường thực thi này chạy cùng với thời gian chạy Objective-C và hạt nhân Unix khi chúng ta làm việc trên iOS. Nếu chúng ta làm việc trên Android, nó sẽ chạy với Android Runtime.
Tài liệuNó có tài liệu được tổ chức tốt và nhiều thông tin hơn, nơi chúng ta có thể lấy mọi thứ chúng ta muốn ở một nơi.Nó có một bộ tài liệu phong phú và API phát triển cho các nhà phát triển. So với Flutter, nó hỗ trợ nhiều nền tảng hơn.
Sự đóng góp cho cộng đồngFlutter là một công nghệ mới, vì vậy nó không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng. Tuy nhiên, nó được quảng cáo bởi Google; do đó, nó sẽ rất phổ biến trong năm tới.Nó có sự hỗ trợ của cộng đồng rất lớn và một thị trường rộng lớn vì C # được hỗ trợ bởi Microsoft.
Tải lại nóng(hot reload)Nó cung cấp hỗ trợ cho tính năng Tải lại nóng.Nó không có khái niệm về tính năng tải lại nóng. Nhưng nó cung cấp vô số mô-đun và một API phát triển tuyệt vời phụ thuộc vào Visual Studio IDE.
Giao diện người dùngFlutter có giao diện người dùng tuyệt vời so với Ionic.Giao diện người dùng của nó không tốt vì nó hiển thị mọi thứ bằng HTML và CSS.
Yếu tố giao diện người dùngMaterialThành phần gốc
Khả năng tái sử dụng codeLên đến 80%Lên đến 96%
Tổng hợpAOT và Dart VMiOS-AOT / Android-JIT & AOT
Hỗ trợ IDEAndroid Studio, Visual Studio và IntelliJ Idea.Visual Studio, Xcode.
Hỗ trợ nền tảngNó có thể triển khai trên Android, iOS.Nó có thể triển khai trên Android, iOS và UWP.
Ứng dụng phổ biếnHamilton, Google Ads, Alibaba, Cryptograph, v.v.Microsoft, UPS, Word Bank, BBC, v.v.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Tài liệu từ cafedev:

 • Full series tự học Flutter từ cơ bản tới nâng cao tại đây nha.
 • Các nguồn kiến thức MIỄN PHÍ VÔ GIÁ từ cafedev tại đây

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

 • Group Facebook
 • Fanpage
 • Youtube
 • Instagram
 • Twitter
 • Linkedin
 • Pinterest
 • Trang chủ

Chào thân ái và quyết thắng!


Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Dạy Kèm IT nha các bạn, Thanks you!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *