Khoá học: Thiết lập dự án Wordpress

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và hiệu quả để thiết lập một trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình, hãy bắt đầu với WordPress. Được coi là nền tảng quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới, WordPress cho phép bạn dễ dàng tạo ra một [...]

So sánh mọi thứ giữ Flutter vs Kotlin

Flutter và Kotlin là hai công nghệ hàng đầu được sử dụng để xây dựng các ứng dụng di động . Flutter là một framework , trong khi Kotlin là một ngôn ngữ lập trình . Một framework được sử dụng cho các vấn đề cụ thể. Trong Flutter, chúng ta có thể có một số hàm sẵn có để hoàn thành một ứng dụng và ngôn ngữ lập trình không có bất kỳ giới hạn nào đối với việc phát triển ứng dụng. Ở đây, chúng ta sẽ so sánh sự khác biệt giữa Flutter và Kotlin dựa trên các tham số khác nhau. Trước khi so sánh, chúng ta sẽ thảo luận ngắn gọn về các công nghệ này.

cafedev flutter vs kotlin

Nội dung chính

1. Flutter là gì?

Flutter là một bộ công cụ giao diện người dùng đa nền tảng cho phép chúng ta tạo các ứng dụng nhanh, đẹp, được biên dịch nguyên bản cho thiết bị di động, web và máy tính để bàn bằng ngôn ngữ lập trình Dart . Nó xây dựng ứng dụng với một ngôn ngữ lập trình và một cơ sở mã duy nhất. Nó là miễn phí và mã nguồn mở. Google ban đầu phát triển nó vào tháng 5 năm 2017 và hiện quản lý theo tiêu chuẩn ECMA . Đó là một công nghệ ngày càng phổ biến để mang lại trải nghiệm bản địa tuyệt vời.

Google đã giới thiệu nó như một SDK (bộ phát triển phần mềm) để tạo các ứng dụng di động hiện đại cho iOS và Android . Nếu chúng ta sử dụng Android Studio, nó được tích hợp với Java và Objective C và Swift có sẵn trên iOS .

2. Các tính năng của Flutter

Sau đây là các tính năng cơ bản của Flutter:


Mã nguồn mở: Flutter là một framework mã nguồn mở để xây dựng các ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động.

Phát triển đa nền tảng: Nó cho phép nhà phát triển viết mã một lần và có thể chạy trên các nền tảng khác nhau. Nó tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của các nhà phát triển.

Tải lại nóng(hot reload): Nếu chúng ta sửa đổi mã Flutter, các thay đổi có thể được nhìn thấy ngay lập tức với Tải lại nóng. Do tính năng này, nhà phát triển có thể sửa lỗi ngay lập tức.

Widget: Các widget được sử dụng để phát triển các thiết kế cụ thể có thể tùy chỉnh. Flutter có hai bộ widget: Material Design và các widget Cupertino giúp mang lại trải nghiệm không có trục trặc trên tất cả các nền tảng.

Các tính năng gốc có thể truy cập : Tính năng này cho phép chúng ta dễ dàng truy cập mã gốc của Flutter, tích hợp bên thứ ba và các API nền tảng để phát triển ứng dụng.


Mã tối thiểu: Flutter sử dụng lập trình Dart với phương pháp biên dịch JIT và AOT để cải thiện thời gian khởi động tổng thể, hoạt động và hiệu suất của ứng dụng. JIT làm mới giao diện người dùng mà không cần nỗ lực thêm.

3. Kotlin là gì?

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng, đa năng và mã nguồn mở. Nó là một ngôn ngữ được định kiểu tĩnh chạy trên JVM và có thể được sử dụng ở mọi nơi mà Java được sử dụng. Chúng ta có thể sử dụng nó để phát triển ứng dụng Android, ứng dụng phía máy chủ, v.v. Nó đang nổi lên như một công nghệ được chấp nhận cao nhất. Nó được phát triển bởi JetBrains và phát hành vào năm 2010 với một dự án nhỏ. Bản phát hành chính thức đầu tiên của Kotlin đến vào tháng 2 năm 2016 . Nó được phát triển theo giấy phép Apache 2.0 . Kotlin có một tính năng đặc biệt được đặt tên là ” Kotlin Multiplatform ” có thể được tuân thủ với mã bytecode JVM, JavaScript hoặc LLVM. Phạm vi của ứng dụng được phát triển trong Kotlin là không giới hạn.

4. Đặc điểm của Kotlin

Sau đây là các tính năng của Kotlin Language:

Ngắn gọn: Ngôn ngữ Kotlin cho phép các nhà phát triển giảm bớt việc viết các mã phụ để làm cho Kotlin ngắn gọn hơn.

An toàn rỗng : Kotlin là ngôn ngữ an toàn rỗng. Mục đích chính của tính năng này là loại bỏ NullPointerException khỏi mã.Interoperable.

Có thể tương tác: Tính năng này cho phép nhà phát triển dễ dàng gọi mã Java cũng như Java cũng có thể sử dụng mã Kotlin.

Truyền thông minh: Nó định dạng rõ ràng các giá trị không thể thay đổi và tự động chèn giá trị vào truyền an toàn của nó.

Thân thiện với công cụ: Chúng ta có thể xây dựng các chương trình Kotlin bằng cách sử dụng dòng lệnh cũng như bất kỳ IDE Java nào.

Chức năng mở rộng: Kotlin hỗ trợ các chức năng mở rộng và thuộc tính mở rộng giúp mở rộng chức năng của các lớp mà không cần chạm vào mã của chúng.

5. Flutter so với Kotlin

Biểu đồ so sánh sau giải thích sự khác biệt chính giữa Flutter và Kotlin:


Thông sốFlutterKotlin
Định nghĩaĐây là một khung di động đa nền tảng cung cấp SDK ứng dụng dành cho thiết bị di động cho các nhà phát triển và nhà thiết kế để xây dựng các ứng dụng di động hiện đại cho iOS và Android.Nó được trình bày chi tiết dưới dạng ngôn ngữ lập trình được nhập tĩnh cho JVM, Android và trình duyệt. Nó có thể tương tác 100% với Java.
Được phát triển bởiĐây là một framework được giới thiệu lần đầu tiên bởi Google.Nó là một ngôn ngữ lập trình lần đầu tiên được giới thiệu bởi JetBrains.
Phát hành20172010
ngôn ngữNó sử dụng lập trình Dart để xây dựng các ứng dụng di động.Bản thân nó là một ngôn ngữ lập trình sử dụng Java, JVM, JavaScript và Native để tạo ứng dụng.
Phổ biếnMức độ phổ biến của nó trên GitHub với 88,7 nghìn sao và 11,7 nghìn người.Mức độ phổ biến của nó trên GitHub có 31,1 nghìn sao và 3,8 nghìn người.
Hiệu suấtHiệu suất của nó thật đáng kinh ngạc vì nó sử dụng lập trình Dart và không cần sử dụng JavaScript Bridge để bắt đầu tương tác với ứng dụng.Hiệu suất của nó chậm vì nó sử dụng JavaScript và 100% có thể tương tác trong Java làm giảm tốc độ của ứng dụng.
Đường học tậpTrong Flutter, các nhà phát triển phải học lập trình Dart để xây dựng một ứng dụng.Nó có một đường cong học tập dễ dàng vì nó rất giống với Java.
Tài liệuNó có tài liệu được tổ chức tốt và nhiều thông tin hơn, nơi chúng ta có thể lấy mọi thứ chúng ta muốn ở một nơi.Nó cũng cung cấp tài liệu có cấu trúc tốt cho các nhà phát triển. Vì nó đang trong giai đoạn phát triển, các thư viện của nó có thể được thay đổi bất cứ lúc nào.
Hỗ trợ kiểm traNó có nhiều tính năng kiểm tra cùng với tính năng kiểm tra widget độc đáo.Trọng tâm chính của nó là cung cấp các dịch vụ phát triển phụ trợ và sử dụng Firebase như một tùy chọn phụ trợ an toàn.
Tải lại nóngĐược hỗ trợKhông được hỗ trợ
Kích thước ứng dụngKích thước của ứng dụng Flutter lớn hơn.Kích thước của ứng dụng Kotlin có kích thước nhỏ hơn so với Flutter.
Tích hợp các thư viện và công cụ của bên thứ baVì Flutter là một công cụ giao diện người dùng, vì vậy nó cần các thư viện và công cụ của bên thứ ba để tạo cầu nối với môi trường gốc.Nó không yêu cầu thư viện và công cụ của bên thứ ba để bắc cầu kết nối với môi trường gốc.
Định giáHoàn toàn miễn phí khi sử dụng các công nghệ hệ thống Flutter và thư viện của chúng.Nó cũng miễn phí, vì vậy không có sự lựa chọn nào tốt hơn
Tùy chọn triển khaiNó có thể triển khai trên Di động, Máy tính để bàn và Web.Nó có thể triển khai trên Di động, Máy tính để bàn và Web.
Ứng dụng phổ biếnHamilton, Google Ads, Alibaba, Cryptograph, v.v.Pinterest, Coursera, Evernote, v.v.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Tài liệu từ cafedev:

  • Full series tự học Flutter từ cơ bản tới nâng cao tại đây nha.
  • Các nguồn kiến thức MIỄN PHÍ VÔ GIÁ từ cafedev tại đây

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

  • Group Facebook
  • Fanpage
  • Youtube
  • Instagram
  • Twitter
  • Linkedin
  • Pinterest
  • Trang chủ

Chào thân ái và quyết thắng!


Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Dạy Kèm IT nha các bạn, Thanks you!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *