Khoá học: Thiết lập dự án Wordpress

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và hiệu quả để thiết lập một trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình, hãy bắt đầu với WordPress. Được coi là nền tảng quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới, WordPress cho phép bạn dễ dàng tạo ra một [...]

MySQL Bài 01: Tìm hiểu tổng quan về hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL

– Đối với các website thì dữ liệu (data) đóng một vai trò hết sức quan trọng, nó giống như là linh hồn, mạch máu, nếu không có dữ liệu thì website sẽ trở nên tĩnh mịch (ví dụ như khi lên Facebook, các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, hình ảnh, video, tin nhắn, các bài viết trên fanpage, . . . chúng chính là dữ liệu, vậy các bạn hãy thử tưởng tượng nếu Facebook không có chúng thì sẽ trông như thế nào !?)

– Dữ liệu thường được lưu trữ bên trong các cơ sở dữ liệu (database), mà các cơ sở dữ liệu thì lại nằm bên trong và dưới sự quản lý của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management System – DBMS)

1) MySQL là gì !?

– MySQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu, nó nằm trong số những hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến bậc nhất thế giới, được rất nhiều nhà phát triển ưa chuộng.

– MySQL có những đặc điểm nổi bật như sau:

  • Nó là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu có tốc độ cao, bảo mật, ổn định, dễ sử dụng.
  • Được phát hành lần đầu tiên vào năm 1995, tính đến nay thì đã có một lượng người dùng khổng lồ cùng với các diễn đàn hỏi đáp, sẵn sàng trợ giúp bạn khi gặp phải bất kỳ khó khăn nào.
  • MySQL là miễn phí, chúng ta có thể tải trực tiếp tại trang chủ https://www.mysql.com

– Bởi vì tốc độ cao cùng tính bảo mật, MySQL có thể được xem là sự lựa chọn hàng đầu trong việc phát triển các ứng dụng có truy cập cơ sở dữ liệu trên internet, nó đặc biệt phù hợp làm nơi lưu trữ dữ liệu cho các trang web được viết bằng ngôn ngữ PHP, Perl, NodeJS, . . . .

2) Giới thiệu sơ lược về mô hình lưu trữ dữ liệu trong MySQL

– Thông thường, khi đi vào thư viện thì chúng ta sẽ thấy thư viện hay được bố trí như sau:

  • Bên trong thư viện sẽ có nhiều cái kệ sách (mỗi cái kệ sách sẽ liên quan đến một lĩnh vực cụ thể nào đó, chẳng hạn như: truyện tranh, văn học, giáo dục, khoa học, kinh tế, . . . .)
  • Trên kệ sách sẽ có nhiều ngăn (mỗi ngăn là một chuyên mục thuộc lĩnh vực của cái kệ, ví dụ như đối với cái kệ truyện tranh, ngăn thứ nhất là truyện Doremon, ngăn thứ hai là truyện Naruto, . . . .)
  • Trong một cái ngăn thì sẽ có nhiều quyển sách liên quan đến chuyên mục của cái ngăn đó (ví dụ như bên trong cái ngăn Dorema thì sẽ có các quyển truyện Doremon tập 1, Doremon tập 2, Doremon tập 3, . . . .)
library

– Mô hình lưu trữ dữ liệu trong MySQL cũng tương tự như cái thư viện phía trên, nếu chúng ta so sánh MySQL là cái thư viện thì cơ sở dữ liệu (database) chính là cái kệ sách, bảng (table) chính là cái ngăn, còn dữ liệu (data) chính là quyển sách.

MySQL là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *