Khoá học: Thiết lập dự án Wordpress

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và hiệu quả để thiết lập một trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình, hãy bắt đầu với WordPress. Được coi là nền tảng quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới, WordPress cho phép bạn dễ dàng tạo ra một [...]

Lập trình online

Học lập trình online luôn mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt trong thời đại của đại dịch Covid-19, khi xu hướng làm việc từ xa đang trở nên phổ biến.

Đối với các quản trị viên web, việc sở hữu một số kỹ năng cơ bản có thể giúp quản lý trang web dễ dàng hơn đáng kể. Nó cũng giúp giảm sự phụ thuộc vào các nhà phát triển khi xây dựng và quản lý các dự án, từ đó giúp tiết kiệm chi phí trong dài hạn.

Đối với những người đang tìm kiếm việc làm hoặc đang suy nghĩ chuyển đổi nghề nghiệp, việc học lập trình online có thể mở ra nhiều cơ hội trong các lĩnh vực lập trình khác nhau, trong đó có nhiều vị trí đang có nhu cầu cao.

Ngày nay, việc học lập trình online trở nên vô cùng chi phí hiệu quả. Có rất nhiều tài liệu và khóa học trực tuyến miễn phí, cho phép bạn học và nắm vững kiến thức về lập trình một cách dễ dàng, bất kể bạn muốn trở thành chuyên gia trong một ngôn ngữ lập trình mới hay bạn chỉ đơn giản muốn khởi đầu một dự án.

Các website học lập trình online miễn phí hàng đầu

1. BitDegree

BitDegree là một tài nguyên tuyệt vời cho việc học lập trình online miễn phí. Nền tảng học tập trực tuyến này cung cấp nhiều khóa học về các ngôn ngữ lập trình khác nhau như HTML, CSS, JavaScript, PHP, jQuery và Ruby on Rails.

Hơn nữa, BitDegree còn cung cấp các khóa học lập trình cho các lĩnh vực như phát triển game và khoa học dữ liệu, đồng thời cung cấp cả chứng chỉ hữu ích khi bạn tìm kiếm việc làm mới.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần đăng ký bằng địa chỉ email và mật khẩu, sau đó lựa chọn một trong các khóa học miễn phí đã sẵn có.

Có hai loại khóa học trực tuyến mà bạn có thể chọn. Loại đầu tiên được thiết kế bởi BitDegree và thường có định dạng tương tác. Chúng cho phép bạn thực hành ngay lập tức thông qua một trình soạn mã và kiểm tra đoạn mã của bạn.

Loại thứ hai bao gồm các bài giảng video tiêu chuẩn được phát triển bởi các chuyên gia trong lĩnh vực. Một số trong số này có thể bao gồm câu đố, câu hỏi mở hoặc bài tập để làm cho quá trình học tập trở nên thú vị hơn.

Điều đặc biệt về BitDegree là họ sử dụng hệ thống token để thưởng cho sinh viên mỗi khi hoàn thành một bài học. Các token này có thể được sử dụng để nhận giảm giá cho các khóa học lập trình trả phí hoặc tài trợ cho các khóa học trong tương lai.

2. Codecademy

Codecademy là một trong những tài nguyên hàng đầu để theo học lập trình online. Giống như BitDegree, nó cung cấp một loạt các khóa học miễn phí và trả phí trên nhiều chủ đề lập trình.

Học sinh có thể lựa chọn lớp học dựa trên ngôn ngữ mà họ muốn nắm vững hoặc hướng sự nghiệp mà họ mong muốn theo đuổi.

Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, Codecademy cung cấp một bài kiểm tra sắp xếp để xác định công việc lập trình phù hợp nhất với bạn và khóa học nào nên bắt đầu trước.

Các khóa học lập trình online miễn phí chủ yếu bao gồm các bài học cơ bản, mặc dù cũng có một số bài học trung cấp.

Bên cạnh những ngôn ngữ như HTML và CSS, Codecademy còn có các ngôn ngữ lập trình đặc biệt như Go và Swift, được sử dụng để phát triển ứng dụng của Google và Apple.

Kinh nghiệm học tập trên Codecademy khá thực tế. Mỗi khóa học đi kèm với các giải thích và hướng dẫn chi tiết, cùng với một trình soạn mã để thực hành kiến thức.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình làm theo hướng dẫn, hãy sử dụng gợi ý được cung cấp. Cộng đồng Codecademy cũng có diễn đàn sẵn sàng hỗ trợ bạn nếu bạn cần thêm thông tin.

Lưu ý rằng Codecademy không cấp chứng chỉ cho các khóa học miễn phí, tuy nhiên, bạn có thể xem xét mua gói Pro với giá 19,99 đô la mỗi tháng để có truy cập vào nhiều tính năng hơn. Sinh viên đại học có thể được giảm giá 35% cho gói này.

3. Coursera

Coursera là một trong những nền tảng hàng đầu cho việc học lập trình online. Hợp tác với nhiều trường đại học và công ty hàng đầu, Coursera cung cấp các khóa học lập trình online chất lượng cao về nhiều kỹ năng lập trình và công nghệ, từ khoa học máy tính, phát triển web, phân tích dữ liệu đến học máy.

Khi bạn đăng ký, Coursera sẽ yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin cá nhân để họ có thể đề xuất các khóa học phù hợp với sở thích của bạn.

Quá trình học tập trên Coursera thường kết hợp nhiều nguồn tài liệu, bao gồm video học, tài liệu đọc, bài tập thực hành, câu đố, và các diễn đàn cộng đồng dành cho học viên. Học sinh cũng có thể thiết lập các mục tiêu học tập hàng tuần để duy trì động lực.

Nếu bạn quyết định học lập trình online và phát triển web, hãy xem khóa học “Giới thiệu về Phát triển Web” của UC Davis trên Coursera. Khóa học này sẽ giúp bạn hiểu về cách hoạt động của trang web và cách sử dụng HTML, CSS, và JavaScript.

4. W3Schools

W3Schools, là trang web hàng đầu dành cho các lập trình online , cung cấp hướng dẫn, câu đố và bài tập để hỗ trợ quá trình học lập trình.

Trang web này bao gồm mọi thứ từ HTML cho đến Python, là một nguồn tài liệu tham khảo quý báu cho các nhà phát triển trong việc xây dựng các dự án của họ.

W3Schools có một tính năng tuyệt vời đó là tích hợp Dịch Google. Điều này cho phép người học không cần thành thạo tiếng Anh vẫn có thể học lập trình bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần chọn ngôn ngữ lập trình bạn muốn học và tham khảo các tài liệu nhập môn. Trang web cũng cung cấp một trình soạn mã để bạn kiểm tra các ví dụ thực tế và xem chúng hoạt động như thế nào sau khi hoàn thành.

kết luận

Hướng dẫn này đã cung cấp cho bạn danh sách tất cả những nơi tốt nhất để học lập trình trực tuyến mà không phải trả chi phí. Hãy lựa chọn những tài liệu phù hợp với mục tiêu của bạn từ những nguồn sau đây, được đề xuất nhiều nhất bởi người viết:

  1. BitDegree: Trang web học lập trình online này cung cấp hàng nghìn khóa học lập trình miễn phí và trả phí. Bạn có thể chọn các chương trình tương tác do BitDegree tự tạo ra để có trải nghiệm học tập đa dạng.
  2. edX: Là một tổ chức phi lợi nhuận hợp tác với các trường đại học và công ty hàng đầu để cung cấp các khóa học chất lượng cao. Khoa học máy tính trên edX bao gồm các môn học lập trình online từ cơ bản đến nâng cao.
  3. Udemy: Nền tảng học tập phổ biến này cung cấp hơn 2.000 khóa học miễn phí về nhiều chủ đề lập trình và phát triển.
  4. freeCodeCamp: Đây là một chương trình học lập trình miễn phí đã đào tạo ra những học viên xuất sắc làm việc cho các công ty lớn như Spotify và Apple. Trang web này đáp ứng tốt trên các thiết bị di động, mang lại trải nghiệm học tập linh hoạt.
  5. The Odin Project: Chương trình này giảng dạy lập trình online bằng cách sử dụng các tài liệu và khóa học lập trình miễn phí hàng đầu trên thị trường.
  6. Sololearn: Đây là một chương trình học lập trình online miễn phí với một hệ thống dễ theo dõi, giúp bạn nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả.
  7. Edabit: Một chương trình dựa trên thử thách để học lập trình. Bạn có thể lựa chọn từ các nhiệm vụ có sẵn hoặc sử dụng tính năng “Shuffle” để thử sức với một nhiệm vụ ngẫu nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *