Khoá học: Thiết lập dự án Wordpress

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và hiệu quả để thiết lập một trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình, hãy bắt đầu với WordPress. Được coi là nền tảng quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới, WordPress cho phép bạn dễ dàng tạo ra một [...]

Hướng dẫn HTML chia layout với grid

Trong HTML, sự chia layout hay còn được gọi là bố cục trang web là một bước quan trọng để thiết kế giao diện hiệu quả. Nó cho phép bạn sắp xếp các phần tử HTML một cách chính xác và dễ dàng điều chỉnh khối lượng nội dung hiển thị trên trang web.

huong dan 4817
Hướng dẫn HTML chia layout với grid 6

Một cách phổ biến để chia layout trong HTML là sử dụng grid, đây là một công nghệ đang được sử dụng rộng rãi và hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt hiện đại.

Thông Tin Liên Hệ

Người Quản Lý: Phạm Quốc Việt
Giờ Hoạt Động: Giờ hành chính (Thứ Hai – Thứ Bảy: 08:00 – 17:00)

Khái niệm về grid

Grid (lưới) là một hệ thống các cột và hàng có thể tự động thay đổi kích thước để tạo thành các vùng chứa các phần tử HTML trên trang web. Nó giúp bạn điều chỉnh vị trí và kích thước các phần tử trên trang một cách dễ dàng và linh hoạt.

Cách sử dụng grid trong HTML

Để sử dụng grid trong HTML, bạn cần tạo một container element và định nghĩa các khung lưới bên trong. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thuộc tính display: grid; trên container element và grid-template-columns hoặc grid-template-rows để định nghĩa các hàng và cột.

Ví dụ:

.container {
  display: grid;
  grid-template-columns: 1fr 1fr 1fr;
}

Trong ví dụ trên, chúng ta đã tạo một container element với ba cột có độ rộng bằng nhau. Các hàng và cột cũng có thể được định nghĩa bằng cách sử dụng thuộc tính grid-template-areas và tên của các vùng trong lưới.

Sử dụng grid để chia layout trong HTML

Khi đã tạo được một grid cho trang web của mình, bạn có thể sử dụng các thuộc tính grid-columngrid-row để xác định vị trí của các phần tử trong lưới.

Ví dụ:

.item {
  grid-column: span 2;
}

Trong ví dụ này, chúng ta đã đặt một phần tử có tên là .item trên hai cột trong lưới.

Lợi ích của sử dụng grid trong HTML

  • Grid giúp bạn thiết kế giao diện trang web dễ dàng hơn, đặc biệt là trong việc chia layout.
  • Nó hỗ trợ đa nền tảng và tương thích với hầu hết các trình duyệt hiện đại.
  • Grid cung cấp tính linh hoạt và dễ dàng điều chỉnh các phần tử trên trang web.

Kết luận

Grid là một công nghệ hữu ích trong việc chia layout trong HTML. Với sự điều chỉnh linh hoạt và tính tương thích cao, nó là một công cụ không thể thiếu cho các nhà thiết kế giao diện trang web. Việc sử dụng grid cần có sự tìm hiểu và thực hành thường xuyên để có thể tận dụng tối đa các tính năng của nó.

Nếu bạn đang muốn theo đuổi ngành lập trình mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì Dạy Kèm IT là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn với các khóa học về lập trình** 1:1 với Mentor** với giá chỉ từ 3 triệu đồng trên tháng.

Thông Tin Liên Hệ

Người Quản Lý: Phạm Quốc Việt
Giờ Hoạt Động: Giờ hành chính (Thứ Hai – Thứ Bảy: 08:00 – 17:00)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *